HERAPO Blog

Học cùng con, ông bố được cấp chứng nhận quốc tế

Ông bố học cùng con, minh chứng của câu châm ngôn: “Học, Học nữa, Học mãi” – Lênin.

Từ chỗ không biết về cờ vua, nhưng mong muốn học hỏi để có thể đồng hành cùng con gái, anh Nguyễn Thành Công đã trở thành trọng tài có chứng nhận của quốc tế.

Dù mới lớp 10, trong giới cờ vua, Nguyễn Thiên Ngân (học sinh trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên) gây ấn tượng mạnh bởi từng giành được cú đúp huy chương vàng ở nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp nhoáng, Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới, do Hiệp Hội Cờ vua quốc tế (FIDE) tổ chức tháng 9/2019.

Tại giải này, Thiên Ngân được Liên đoàn Cờ Việt Nam đánh giá là đã có đóng góp quan trọng giúp đoàn Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn. Đây cũng là lần đầu tiên có kỳ thủ Việt Nam giành được vị trí cao nhất về bộ môn Cờ vua trên thế giới.

Mới đây, ngày 21/3, Nguyễn Thiên Ngân thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng ở thể thức cờ chớp (3’+) tại giải Vô địch Cờ vua quốc gia năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Thái Nguyên có nhà vô địch quốc gia bộ môn cờ vua.

Tổng cộng, Nguyễn Thiên Ngân đã giành được gần 190 huy chương cờ vua các loại.

Bóng dáng người cha sau kỳ tích của nhà vô địch

Anh Nguyễn Thành Công và con gái – kiện tướng Nguyễn Thiên Ngân. Ảnh: VietNamNet.

Anh Công kể con đến với cờ vua một cách tình cờ khi mới 5 tuổi rưỡi. Thậm chí, khi đó, bản thân anh cũng như con gái đều chưa biết về cờ vua.

Thế nhưng, năng lực nổi trội của Ngân sớm được các thầy cô giáo chú ý. Hành trình của anh Công và con gái cũng bắt đầu từ đó. Cứ mỗi buổi chiều, anh Công lại nhẫn nại đưa, đón con gái đi tập cờ.

Không phụ lòng bố, Thiên Ngân lần lượt giành giải nhất thành phố ở khối 1-3, rồi giành luôn giải nhất cấp tỉnh để vào vòng toàn quốc.

Thấy con thích và cũng có khả năng về cờ vua, anh Công quyết định lên kế hoạch và đầu tư cho Ngân theo đuổi bộ môn này.

Khoảng chục năm trước đây, phong trào cờ vua ở Thái Nguyên khi đó còn rất yếu. Để nuôi dưỡng niềm đam mê của cô con gái, anh Công mò mẫm xuống Hà Nội để tìm cách giúp con được học hỏi, luyện tập và cọ xát.

Nhà của anh Công ở TP Thái Nguyên, cách Hà Nội gần 100 km. Thế nhưng, suốt từ khi con học lớp 1 đến lớp 3, đều đặn cứ cuối tuần, anh Công lại cùng Ngân vượt quãng đường gần 200 km cả đi lẫn về.

“Những lần 2 bố con rong ruổi trên xe máy trên đường đi, về Thái Nguyên – Hà Nội, Ngân còn bé nhưng cũng biết động viên tôi bằng cách nói đi xe máy thích hơn ôtô”, anh Công kể.

Sau này, anh Công để cho con tự lập hơn khi học cách tự đi xe khách đến nơi tập luyện một mình. Để hỗ trợ con, anh nhờ các phụ huynh, người thân hoặc bạn bè ở Hà Nội đón và đưa con đến điểm học.

Anh Công cho hay khi cho con theo cờ vua, anh muốn bé được rèn về tư duy, bản lĩnh và tính tự lập, tự giác trong mọi việc, đặc biệt kỷ luật. Bên cạnh đó, điều mà anh tâm đắc là cờ vua giúp con học được cách giữ được cảm xúc.

Đó cũng là điều mà anh Công thường chia sẻ với các phụ huynh có mong muốn con theo học cờ vua.

“Giữ và điều tiết được cảm xúc có lẽ đã là thành công với cờ vua chứ tôi không nghĩ phải được huy chương mới thành công. Khi kiềm chế cảm xúc để suy nghĩ, con sẽ biết làm gì để tìm ra nguyên nhân của thất bại, tiếp tục đứng lên”, anh Công nói.

Học để đồng hành cùng con

Nói về hành trình 10 năm ròng rã cùng con, anh Công cho hay anh đều ghi chép lại tất cả cột mốc đáng nhớ.

Từ một người không biết gì về cờ vua, tranh thủ mò mẫm tự học cùng con, giờ đây, anh Công cũng trở thành huấn luyện viên, trưởng ban tổ chức và là trọng tài của nhiều giải cờ vua lớn.

Anh kể những lần đưa con đi luyện rồi thi đấu, qua những câu chuyện của giới cờ vua, anh cũng xem, nghe ngóng và tìm thêm tài liệu để nghiên cứu.

“Khi con đi học về, mang theo tài liệu, mình cũng học với con. Ban đầu, tôi nghĩ đơn giản để đồng hành được với con, mình cũng phải học để hiểu thì mới có thể trao đổi”.

Qua kèm con đi thi đấu, tranh thủ những lớp tập huấn của Liên đoàn Cờ Việt Nam, tham dự các lớp tập huấn của huấn luyện viên, trọng tài.

Sau 10 năm, anh Công đã là huấn luyện viên quốc gia, thành viên tổ trọng tài của nhiều giải đấu toàn quốc. Năm 2019, anh được bầu làm ủy viên Liên đoàn Cờ Thái Nguyên và có chứng nhận trọng tài của Liên đoàn Cờ vua quốc tế.

Tất cả giải cờ vua của Liên đoàn Cờ Việt Nam 2 năm trở lại đây, anh Công đều góp mặt với tư cách ít nhất là phó tổ trọng tài.

Mục tiêu của Ngân là trở thành đại kiện tướng quốc tế trước năm 20 tuổi. Anh Nguyễn Thành Công cũng đặt ra mục tiêu cho mình là tiếp tục nâng tầm bản thân và gây dựng phong trào cờ vua ở Thái Nguyên ngày một phát triển hơn.

“Tôi muốn học để có thể kèm cặp, hỗ trợ con và có thể gây dựng phong trào cờ vua cho tỉnh Thái Nguyên”, anh Công nói.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————
Nhanh tay tải app tại đây!!
Bạn có thể quan tâm: Ưu đãi các khóa học HAY!!

————————————————————
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HERAPO
Tòa nhà Waseco, 10 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, TPHCM
HOTLINE: 1900 1819