HERAPO Blog

TP.HCM đề xuất nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6 và 10

Những điều chỉnh đó liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh lớp 6 và loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng trong tuyển sinh lớp 10.

Cụ thể, trong tuyển sinh lớp 6, chương trình tiếng Anh tăng cường sẽ điều chỉnh theo hướng mở rộng thêm các chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo đó, các trường THCS sẽ tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên hoặc có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2, chứng chỉ đạt trình độ A2 trở lên theo khung CEFR, chứng chỉ Cambridge Flyer đạt từ 10/15 khiên trở lên, TOEFL Primary Step 2 đạt từ 3/5 huy hiệu trở lên, cấp độ Quickmarch của PTE Young Learners đạt Pass từ 3/5 sao trở lên hoặc là học sinh học chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tích hợp lớp 5 từ 6.0 trở lên.

“Học sinh học Chương trình tích hợp cấp tiểu học có điểm trung bình môn tiếng Anh tich hợp lớp 5 từ 6.0 trở lên” là nội dung được thêm vào so với quy định trước.

Trong tuyển sinh lớp 10, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất mở rộng loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng.

Học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (ngoại trừ trường chuyên).

Trước đây, học sinh không được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào các trường THPT có lớp chuyên và các trường tiên tiến hội nhập.

Ngoài ra, trong tờ trình gửi UBND TP.HCM về dự thảo Quyết định ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022, sở cũng đề xuất thay đổi cách tính hệ số và bài thi tuyển sinh lớp 10 thường nhằm nâng cao vị thế môn ngoại ngữ.

Trước đây, 2 môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1. Năm học 2021-2022, cả 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ đều hệ số 1. Trong đó, thời gian thi môn Ngoại ngữ sẽ thay đổi từ 60 phút thành 90 phút.

Ngoài ra, một số nội dung trong công tác tuyển sinh chương trình “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (gọi tắt là chương trình tích hợp) cũng được đề xuất điều chỉnh.

Theo đó, điều kiện tuyển sinh chương trình tích hợp lớp 6 của chứng chỉ Flyer được nâng từ 10/15 khiên lên 12/15 khiên, bổ sung thêm quy định sĩ số lớp tích hợp từ 25-35 học sinh/lớp.

Nếu số lượng học sinh đậu và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ sẽ được xem xét chuyển về học tại trường có mở lớp tích hợp còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng.

Quy định này được đưa ra do năm học 2020-2021, một số trường THPT có tổ chức tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp nhưng số lượng học sinh trúng tuyển quá thấp, không thể tổ chức lớp. Giải quyết khó khăn này, sở GD&ĐT trao đổi với phụ huynh về bố trí chỗ học cho học sinh phù hợp với nguyện vọng và điều kiện thực tế.

Năm học 2021-2022, đối tượng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp cũng được điều chỉnh, chỉ còn 2 đối tượng, gồm thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS, chỉ đăng ký 2 nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT có dạy tích hợp hoặc thí sinh không học tích hợp nhưng muốn đăng ký xét tuyển vào các trường THPT có dạy tích hợp.

Như vậy, năm học tới đây sẽ bỏ đối tượng thí sinh có học tích hợp ở cấp THCS và đăng ký nguyện vọng 1 là trường THPT chuyên với môn chuyên, nguyện vọng 2 là trường THPT có dạy tích hợp nhằm giảm thiểu tình trạng học sinh không đăng ký nhập học sau khi đã trúng tuyển.

Ngoài ra, sở GD&ĐT đề xuất mở rộng đối tượng tham gia tuyển sinh lớp 10 Tiếng Đức (Ngoại ngữ 1), bỏ quy định học sinh muốn vào lớp 10 Tiếng Đức phải học Tiếng Đức (Ngoại ngữ 1) tại trường THCS.

————————————————————
Nhanh tay tải app tại đây!!
Bạn có thể quan tâm: Ưu đãi các khóa học bóng đá!!

————————————————————
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HERAPO
Tòa nhà Waseco, 10 Phổ Quang, P.2, Tân Bình, TPHCM
HOTLINE: 1900 1819